สร้างรายได้

ทํา Youtube ได้เงินเท่าไหร่ มีคำตอบ!!

หลายคนคงอยากรู้ว่า เหล่าบรรดา Youtuber (ยูทูบเบอร์ คำที่ใช้เรียกคนทำคลิปลงยูทูบทั้งหลาย) มีรายได้จากการทำคลิปลงยูทูบจริงหรือไม่? วันนี้จะมาตอบในฐานะของคนที่เคยทำ Youtube มาก่อน

จากที่เคยเข้าไปคลุกคลีอยู่กับการทำคลิปลงยูทูบอยู่ช่วงนึง ขอบอกตรง ๆ เลยว่า ว่าการอัพโหลดวิดีโอลงยูทูบทำให้เกิดรายได้ ได้จริง ๆ ซึ่งถ้าทำอย่างจริงจังและทำถูกทาง ก็สามารถทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ เดี๋ยวจะอธิบายว่าทำไมถึงมีรายได้ แล้วรายได้มาจากไหน และถ้าอยากมีรายได้เยอะ ๆ ต้องทำคลิปประเภทใด

ทำไมถึงใช้คำว่า “เคยทำ Youtube มาก่อน”

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ผมเคยมีโอกาสทำคลิปลงยูทูบเล่น ๆ กับเพื่อน ซึ่งตอนนั้นก็ไม่คิดว่าจะทำจริงจังอะไรมากมาย คือ ก่ะทำเล่น ๆ ด้วยความอยากรู้อยากลอง โดยคลิปแรกที่อัพโหลดลงไปในยูทูบ เป็นคลิปที่จับกระแสในช่วงนั้นมาเล่น ‘น้องล่า เหนียวไก่หาย’ ถ้าทุกคนยังจำได้ ผมเป็น 1 ในคนที่หยิบกระแสนี้มาเล่น ทำให้คลิปวิดีโอที่ผมอัพโหลดลงไปมียอดวิวรวม ๆ แล้วกว่า 4 แสนวิว!!

วิดีโอยอดวิว 4 แสนวิว ได้เงินจาก Youtube กี่บาทกันนะ?

ประมาณ 2,500-3,000 บาทครับ ซึ่งแต่ละคนจะได้ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับผู้ชมคลิปของเราด้วยว่ากดข้ามโฆษณาหรือเปล่า หรือโฆษณาแสดงขึ้นมาหรือไม่ ซึ่งรายได้ตรงนี้จะได้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะมีคนเลิกดูวิดีโอจากช่องของเรา แบบนี้เรียกพาสซิฟอินคัม (รายได้ที่เข้ามาในขณะที่เราอยู่เฉย ๆ) ได้เลยนะเนี่ย ทีนี้ให้เราลองจินตนาการถึงคนที่มียอดวิวเกิน 1 ล้านวิวต่อคลิป และทำเดือนนึงเป็นสิบ ๆ คลิป รายได้ต่อเดือนรวม ๆ แล้วได้เท่าไหร่ ลองคำนวณกันดูครับ

รายได้มาจากไหน ใครเป็นคนจ่ายให้เรา แล้วจ่ายยังไง?

เคยเห็นคำว่า ‘ข้ามโฆษณา’ หรือคำว่า ‘Skip’ ที่ปรากฎก่อนชมคลิปกันบ้างไหม นี่แหละคือรายได้ของเหล่าคนทำยูทูบทั้งหลาย ทุก ๆ ครั้งที่คุณกดปุ่มข้ามโฆษณาไป เจ้าของช่องจะไม่ได้รับรายได้ แต่ถ้าคุณดูโฆษณาเกิน 5 วินาที หรือดูจนจบ เจ้าของช่องก็จะได้รับส่วนแบ่งค่าโฆษณาจากโฆษณาตัวนั้น ซึ่งผู้ลงโฆษณาจะจ่ายเงินไปให้ทางยูทูบ (ในฐานะเจ้าของแพลตฟอร์ม) และยูทูบจะแบ่งเงินมาให้เราอีกที (ในฐานะคนทำคอนเทนท์) ซึ่งกี่เปอร์เซนต์นั้นผมก็ไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกัน

นอกจากนี้ยังมีป้ายโฆษณาที่ปรากฎอยู่ข้างตัวเล่นวิดีโอ และโฆษณาป้ายสี่เหลี่ยมยาวๆ ที่ปรากฎในขณะดูคลิป ก็สามารถเป็นรายได้ ได้ด้วยนะครับ

ทำไมยูทูบถึงต้องแบ่งค่าโฆษณาให้คนเจ้าของช่องด้วย?

ถ้าจะให้หยิบยกสุภาษิตไทยมาสัก 1 สุภาษิต คงหนีไม่พ้น “น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า” การที่เม็ดเงินจากผู้ประกอบการธุรกิจจะไหลเข้ามาอย่างมหาศาลได้นั้น คอนเทนท์ในยูทูบจะต้องมีคุณภาพเสียก่อน ถ้าคนทำคลิป ทำคลิปลงยูทูบแล้วไม่ได้อะไรก็คงไม่มีใครอยากทำ จริงมั๊ย? เรียกได้ว่าได้ประโยชน์กันทั้งสองฝ่าย เรามีหน้าที่ทำคลิปวิดีโอให้มีคุณภาพ ส่วนยูทูบก็มีหน้าที่สนับสนุนคนทำคลิปอย่างเรา ๆ นั่นเอง

นอกจากรายได้ที่มาจากยูทูบโดยตรงแล้ว สามารถมีรายได้จากทางอื่นได้อีกไหม?

เมื่อเราทำช่องไปแล้วมีผู้ติดตามประมาณหนึ่ง จะเริ่มมีสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุนช่องในรูปแบบการโปรโมทสินค้าและบริการ ซึ่งทางสปอนเซอร์จะติดต่อเราโดยตรง ถ้าผู้ติดตามช่องของเราส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็ก มีโอกาสที่สปอนเซอร์ประเภทสินค้าเด็กจะเข้ามาสนับสนุนช่อง เอาเป็นว่าอยากได้สปอนเซอร์กลุ่มไหน ก็ให้ทำคลิปในกลุ่มนั้น ซึ่งใครทำคอนเทนท์เกี่ยวกับเด็ก มีโอกาสที่ยอดวิวจะพุ่งขึ้นเร็วมากครับ

วิธีการเปิดสร้างรายได้กับ Youtube

ก่อนอื่นต้องมีบัญชี Adsense ซะก่อน โดยสามารถเข้าไปเปิดบัญชีได้ที่ เว็บไซต์ https://www.google.com/adsense จากนั้นทำการเชื่อมโยงบัญชีเข้ากับช่องยูทูบของเรา ซึ่งวิธีการสามารถหาอ่านได้ตามอินเตอร์เน็ตทั่ว ๆ ไป และเงินจะโอนเข้าบัญชีธนาคารระหว่างวันที่ 22-25 ของทุกเดือน ในกรณีที่รายได้ของเดือนนั้นมากกว่า $100 ขึ้นไป แต่หากทำยอดไม่ถึง ก็จะถูกนำไปรวมกับรายได้ในเดือนถัดไป

หลักเกณฑ์ในการเปิดสร้างรายได้กับ Youtube

ต้องมีผู้กดติดตามช่องยูทูบของเรา 1,000 คนขึ้นไป และมียอดเข้าชมคลิปทั้งหมดรวมกัน 4,000 ชั่วโมง ถึงจะผ่านเกณฑ์ในการเปิดสร้างรายได้

รายได้มากน้อยก็ขึ้นอยู่กับว่า คอนเทนท์ของเรามีความน่าสนใจมากแค่ไหน คลิปวิดีโอทุกชิ้นที่เราอัพโหลดขึ้นไป ถือเป็นลิขสิทธิ์ของเราเอง เราสามารถทำเงินกับมันได้ตลอดไปจนกว่าเราจะเอาออกจากช่อง ยิ่งคลิปวิดีโอของเรามีเนื้อหาที่เข้ากับทุกยุคทุกสมัย เราก็จะมีรายได้เข้ามาไม่หยุด ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม

คอลัมนิสต์
พชร พีรกุลธเนศ
ชอบทุกอย่างที่เป็นเทคโนโลยี วันๆ ก็เอาแต่ดูหนังและซีรีส์แนวไซไฟ ถ้าว่างมากๆ ก็จะตระเวนหาร้านอร่อยๆ มาแนะนำ