สร้างรายได้

วิธีสร้างรายได้ จากการเขียน Blog

ทุกวันนี้สื่อเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตของคนยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก ใครที่มีสื่ออยู่ในมือ ผู้นั้นมักมีอิทธิพลต่อความคิดและพฤติกรรมของผู้คน ซึ่งในอดีต การจะเป็นเจ้าของสื่อได้นั้น จำเป็นต้องมีเงินทุนมหาศาล แต่ในปัจจุบัน ผู้คนเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้มากขึ้น ทั้งมีราคาถูก ยืดหยุ่น และเข้าถึงง่าย แถมมีแพลตฟอร์มอำนวยความสะดวกมากมาย ทำให้เราสามารถเป็น ‘เจ้าของสื่อ’ ได้ไม่ยาก

Weblog หรือ Blog (บล็อก) เกิดขึ้นมานานแล้ว ในอดีต การที่จะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้นั้น ต้องว่าจ้างโปรแกรมเมอร์พัฒนาระบบขึ้นมา ค่าใช้จ่ายในการพัฒนาก็ถือว่าไม่น้อยเลย แต่ในปัจจุบันมีแพลตฟอร์มให้เลือกใช้มากมาย ที่สำคัญ คือ ฟรี! และใช้งานไม่ยาก ผู้ที่ไม่มีความรู้ด้านโปรแกรมมิ่งก็สามารถใช้งานได้

เราสามารถสร้างบล็อกเป็นของตัวเองได้อย่างไรบ้าง?

จุดเริ่มต้น ผู้เขียนเองก็เริ่มเขียนบทความโดยใช้เว็บบล็อกที่ให้บริการฟรีอย่าง blogger.com (บล็อกเกอร์.คอม) (เจ้าของเดียวกับ Google) ก่อนที่จะหันมาศึกษาเทคนิคการเขียนโปรแกรมอย่างจริงจัง และใช้เว็บบล็อกสำเร็จรูปอย่าง WordPress (เวิร์ดเพรส) ในภายหลัง

ควรทำบล็อกเกี่ยวกับอะไรดี?

บล็อกก็คือเว็บไซต์เว็บนึง ไม่มีข้อจำกัดที่ตายตัว เราสามารถเขียนบล็อกเกี่ยวกับอะไรก็ได้ เช่น บล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว สุขภาพและความงาม อัพเดทข่าวสาร หรือรีวิวสินค้าก็ได้ แล้วแต่เราถนัด ขอแค่เขียนออกมาให้น่าสนใจก็พอ

แล้วเราจะใช้บล็อกหารายได้ ได้อย่างไร?

ถ้าผู้อ่านรู้จักเว็บไซต์ Youtube.com (ยูทูบ.คอม) อยู่ก่อนแล้ว ก็คงทำความเข้าใจได้ไม่ยาก เนื่องจาก Youtube ใช้หลักการเผยแพร่เนื้อหาโดยใช้วิดีโอ แต่ ‘บล็อก’ จะเผยแพร่เนื้อหาผ่านตัวอักษร เมื่อบล็อกของเรากลายเป็นที่รู้จัก ก็มีโอกาสที่แบรนด์จะว่าจ้างเราเขียนเนื้อหาเพื่อโปรโมทสินค้า หรือไม่เราก็อาจจะสร้างรายได้โดยการติด Google Adsense (กูเกิล แอดเซนส์) ภายในบล็อกของเราเองก็ได้

Google Adsense คืออะไร แล้วทำอย่างไรเราถึงจะมีรายได้

Adsense เป็นบริการของ Google ที่เปิดโอกาสให้เจ้าของเว็บไซต์สามารถสร้างรายได้ โดยการนำโฆษณามาติดไว้ที่เว็บไซต์ ซึ่งจะแสดงโฆษณาที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา เมื่อมีการคลิกโฆษณาเกิดขึ้น Google ก็จะจ่ายผลตอบแทนให้ โดยโอนเข้าบัญชีธนาคารระหว่างวันที่ 22-25 ของทุกเดือน ในกรณีที่รายได้ของเดือนนั้นมากกว่า $100 ขึ้นไป แต่หากทำยอดไม่ถึง ก็จะถูกนำไปรวมกับรายได้ในเดือนถัดไป

วิธีสมัคร Google Adsense และเงื่อนไขที่ต้องรู้

สามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ https://www.google.com/adsense จากนั้นส่งเว็บไซต์ของเราไปให้ทาง Google ตรวจสอบคุณสมบัติ อาจใช้เวลาประมาณ 3-7 วัน อย่างไรก็ตาม ในเว็บไซต์ควรมีบทความที่มีคุณภาพอย่างน้อย 20 บทความถึงจะผ่านการตรวจสอบ แต่หากไม่ผ่าน จะมีอีเมลแจ้งสาเหตุมาให้เราทราบ ก่อนทำการแก้ไขแล้วส่งใบสมัครอีกครั้ง

เมื่อผ่านการตรวจสอบแล้ว บล็อกของเราก็พร้อมทำเงินได้ทันที สิ่งที่ต้องทำในขั้นต่อไป คือ เขียนเนื้อหาให้น่าสนใจ และมีประโยชน์ต่อผู้คน อย่าลืมว่าบทความที่เราเขียนจะยังคงอยู่ไปอีกนานจนกว่าเราจะปิดบล็อกทิ้งไป เพียงเท่านี้เราก็มีรายได้เข้าบัญชีในทุกเดือนแล้วล่ะ

คอลัมนิสต์
พชร พีรกุลธเนศ
ชอบทุกอย่างที่เป็นเทคโนโลยี วันๆ ก็เอาแต่ดูหนังและซีรีส์แนวไซไฟ ถ้าว่างมากๆ ก็จะตระเวนหาร้านอร่อยๆ มาแนะนำ